Đang tải... Vui lòng chờ trong giây lát...

Danh mục sản phẩm

Nhận tin tức


Nguy hiểm của ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Được đăng trên 23rd Feb 2016 @ 11:26 AM

Định nghĩa

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, trong đó thở nhiều lần dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ. Một vài loại chứng ngưng thở khi ngủ tồn tại, nhưng loại phổ biến nhất là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn, xảy ra khi cơ cổ họng liên tục thư giãn và chặn đường thở trong khi ngủ. Dấu hiệu đáng chú ý nhất của ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn là ngáy, mặc dù không phải tất cả những người ngáy là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

Bất cứ ai cũng có thể phát triển ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn, mặc dù nó thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Nó cũng đặc biệt phổ biến ở những người thừa cân. Điều trị ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ có thể liên quan đến sử dụng một thiết bị để giữ cho đường thở mở hoặc trải qua một thủ thuật để loại bỏ các mô tế bào ở miệng, mũi hay cổ họng.

Các triệu chứng

Buồn ngủ quá mức vào ban ngày (hypersomnia).

Ngáy ngủ.

Ngừng thở trong khi ngủ.

Thức giấc đột ngột kèm theo khó thở.

Thức tỉnh với khô miệng hoặc đau họng.

Đau đầu buổi sáng.

Thường xuyên đi tiểu vào ban đêm.

Mất ngủ.

Tham khảo ý kiến chuyên gia y tế nếu trải nghiệm, hoặc nếu người khác quan sát thấy:

Ngáy to, đủ để làm phiền giấc ngủ hay của người khác.

Khó thở đánh thức giấc ngủ.

Liên tục tạm dừng thở trong khi ngủ.

Buồn ngủ quá mức vào ban ngày, có thể rơi vào giấc ngủ trong khi đang làm việc, xem truyền hình hoặc thậm chí lái xe.

Nhiều người không nghĩ đến ngáy như là một dấu hiệu của cái gì đó nghiêm trọng, và không phải tất cả mọi người ngáy là có ngưng thở khi ngủ. Nhưng hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ nếu có trải nghiệm ngủ ngáy. Với ngưng thở khi ngủ, ngáy thường to nhất khi ngủ nằm ngửa, và nó sẽ yên lặng khi quay nghiêng.

Hãy hỏi bác sĩ về bất kỳ vấn đề về giấc ngủ, mệt mỏi kinh niên, buồn ngủ và cáu kỉnh. Buồn ngủ quá mức vào ban ngày (hypersomnia) có thể là do rối loạn khác, chẳng hạn như chứng ngủ rũ.


Các biến chứng

Ngưng thở khi ngủ được coi là một vấn đề y tế nghiêm trọng. Các biến chứng có thể bao gồm:

Các vấn đề tim mạch. Đột ngột giảm nồng độ ôxy trong máu xảy ra trong quá trình tăng huyết áp ngưng thở khi ngủ và căng thẳng lên hệ tim mạch. Khoảng một nửa số người bị chứng ngưng thở khi ngủ bị tăng huyết áp, điều này làm tăng nguy cơ suy tim và đột quỵ. Ngưng thở tắc nghẽn nghiêm trọng hơn, càng có nhiều nguy cơ huyết áp cao. Bệnh nhân ngưng thở khi ngủ rất có khả năng phát triển nhịp tim bất thường như rung nhĩ. Nếu có bệnh tim tiềm ẩn, lặp đi lặp lại nhiều lần oxy trong máu thấp (thiếu oxy) có thể dẫn đến cái chết bất ngờ từ một sự kiện tim.

Mệt mỏi ban ngày. Thức giấc nhiều lần kết hợp với ngưng thở khi ngủ làm không thể phục hồi giấc ngủ bình thường. Những người bị ngưng thở khi ngủ thường buồn ngủ ban ngày nghiêm trọng, mệt mỏi và khó chịu. Họ có thể khó tập trung và thấy mình rơi vào giấc ngủ tại nơi làm việc, trong khi xem TV hay ngay cả khi lái xe. Trẻ em và thanh thiếu niên có ngưng thở khi ngủ có thể hoạt động kém ở trường, làm giảm sự phát triển tâm thần hoặc có vấn đề về hành vi. Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể cải thiện các triệu chứng này, khôi phục lại sự tỉnh táo và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các biến chứng với thuốc và phẫu thuật. Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn cũng là một mối quan tâm với một số thuốc và thuốc gây mê toàn thân. Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ có thể có nhiều khả năng biến chứng sau phẫu thuật lớn bởi vì chúng dễ bị khó thở, đặc biệt là khi gây mê và nằm ngửa. Trước khi phẫu thuật, nói cho bác sĩ biết ngưng thở khi ngủ. Không được chẩn đoán ngưng thở khi ngủ là đặc biệt nguy hiểm trong tình huống này.

Mất ngủ đối tác. Ngáy có thể làm cho những người xung quanh không nghỉ ngơi tốt và cuối cùng phá vỡ các mối quan hệ.

Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn cũng có các vấn đề về trí nhớ, đau đầu buổi sáng, thay đổi tâm trạng hay cảm xúc của bệnh trầm cảm, và cần phải đi tiểu thường xuyên vào ban đêm (nocturia).


Nguyên nhân

Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn xảy ra khi các cơ ở mặt sau của cổ họng giãn quá nhiều và không cho phép thở bình thường. Những cơ hỗ trợ cấu trúc bao gồm vòm miệng, khí quản, amiđan và lưỡi.

Khi các cơ giãn, thu hẹp đường thở hoặc đóng khi hít vào và thở có thể không đủ 10-20 giây. Điều này có thể làm cho mức oxy trong máu thấp hơn. Não không có khả năng chỉ huy thở và đánh thức để có thể mở lại đường thông khí. Điều này thường tỉnh giấc ngắn và không nhớ nó.

Khó thở có thể đánh thức một thoáng và sửa chữa nó một cách nhanh chóng, trong vòng một hoặc hai hơi thở sâu, mặc dù trình tự này là hiếm. Có thể có âm thanh hít, nghẹt thở hay thở hổn hển. Mô hình này có thể lặp lại chính nó từ năm đến 30 lần hoặc hơn mỗi giờ đến cả đêm. Những sự gián đoạn làm giảm khả năng để đạt được giấc ngủ yên tĩnh, và có thể sẽ cảm thấy buồn ngủ trong giờ thức giấc.

Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ có thể không biết giấc ngủ của họ bị gián đoạn. Trong thực tế, nhiều người với loại hình này, nghĩ rằng họ ngủ ngon cả đêm.


Phương pháp điều trị và thuốc

Đối với trường hợp nhẹ của chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn, bác sĩ có thể khuyên nên thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm trọng lượng hoặc bỏ hút thuốc. Nếu những biện pháp này không cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng hoặc nếu ngưng thở trung bình đến nặng, một số phương pháp điều trị khác có sẵn. Một số thiết bị có thể giúp mở đường thông khí bị chặn. Trong trường hợp khác, phẫu thuật có thể là cần thiết.

Phương pháp điều trị

Áp lực tích cực đường thở. Nếu có ngưng thở khi ngủ trung bình đến nặng, có thể hưởng lợi từ một máy cung cấp áp suất không khí thông qua một mặt nạ được đặt trên mũi trong khi ngủ. Các loại phổ biến nhất được gọi là thông khí áp lực dương liên tục, hoặc CPAP (SEE-pap). Với điều trị này, áp lực của không khí thở là liên tục và có phần lớn hơn không khí xung quanh, chỉ đủ để giữ cho đường hô hấp trên mở. Điều này ngăn ngưng thở và ngáy.

Mặc dù CPAP luôn thành công và hầu hết thường được sử dụng điều trị ngưng thở khi ngủ, một số người thấy nó cồng kềnh và khó chịu. Với thực tế đó, hầu hết mọi người tìm hiểu để điều chỉnh mặt nạ để có được sự thoải mái phù hợp và an toàn. Có thể cần phải thử các loại khác nhau để tìm mặt nạ thích hợp. Nếu gặp khó khăn đặc biệt với áp lực, có máy có chức năng áp lực thích ứng đặc biệt để cải thiện cho thoải mái. Một số người cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng máy tạo độ ẩm cùng với hệ thống CPAP.

Không ngừng sử dụng máy CPAP nếu gặp vấn đề. Kiểm tra với bác sĩ để xem những gì cần điều chỉnh có thể làm để cải thiện sự thoải mái. Ngoài ra, liên hệ với bác sĩ nếu vẫn ngáy dù đã điều trị. Nếu thay đổi trọng lượng, bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh cài đặt áp lực.

Phẫu thuật hoặc các thủ tục khác

Mục đích của phẫu thuật cho ngưng thở khi ngủ là để loại bỏ mô dư thừa từ mũi hay cổ họng có thể sẽ rung và làm ngáy, hoặc có thể được chặn lối thông khí phía trên và gây ngưng thở khi ngủ. Lựa chọn phẫu thuật có thể bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ mô. Uvulopalatopharyngoplasty (UPPP) là một thủ tục trong đó bác sĩ lấy mô từ phía sau của miệng và cổ họng. Amidal vòm họng thường được loại bỏ. Phẫu thuật này có thể thành công trong việc ngăn chặn các cấu trúc cổ họng dao động và gây ra ngáy. UPPP thường được thực hiện tại bệnh viện và yêu cầu phải có gây mê.

Chỉnh hàm. Trong tiến trình này, xương hàm dưới được chuyển về phía trước so với xương mặt. Điều này phóng to không gian phía sau lưỡi và vòm miệng, làm tắc nghẽn ít có khả năng xẩy ra. Thủ tục này có thể yêu cầu bác sĩ phẫu thuật răng miệng và chỉnh hình hàm mặt, có thể kết hợp với các thủ tục khác để cải thiện khả năng thành công.

Tuy nhiên : Phẫu thuật chỉ là phương pháp cuối cùng vì nó có rất nhiều biến chứng do phẫu thuật gây ra như phù nề, tái phát, sốc phản vệ...
Chúng tôi đánh giá cao phương pháp tự nhiên như tập thể dục giảm cân, ăn uống và sử dụng máy CPAP khi ngủ.

RESmart AutoCPAP BMC-630A hệ thống điều trị giấc ngủ đang có bán tại Thiết Bị Y Tế Hà Anh 108E9 Phương Mai HN dt 01639494444

RESmart AutoCPAP BMC-630A - Máy trợ thở oxy cá nhân


   Máy trợ thở RESmart ® Auto (APAP) là thiết bị hữu ích giúp cho bác sĩ hoặc bệnh nhân xem được tình trạng hô hấp của mình nhờ có chức năng tự động theo dõi thông qua công nghệ cảm biến tiên tiến. Máy còn được trang bị hệ thống kiếm soát thông minh cung cấp cho người bệnh liệu pháp điều trị tắc nghẽn khi ngủ có độ tin cậy cao (OSA), đây là máy trợ thở oxy cá nhân được sự tin tưởng của nhiều bệnh nhân trên toàn thế giới với những đặc tính ưu việt sau:

 

Máy cpap áp dụng công nghệ tiên tiến- Máy cpap 630A đảm bảo việc điều trị chính xác và thoải mái nhờ có công nghệ theo dõi tiên tiến hiện đại.
- Tạo cảm giác cho người sử dụng thấy thoải mái hơn khi sử dụng, cung cấp các liệu pháp trị liệu cá nhân nhờ độ nhạy độc đáo của máy.
- Sản phẩm RESlmart TM thực hiện việc thở tốt hơn sản phẩm khác.
- Khi máy tự khởi động thì bộ kích hoạt hít thở sẽ khởi động theo.
- Nếu máy đang hoạt động mà gắn mặt nạ thì máy sẽ tự động ngừng lại.
- Khi đột ngột bị ngắt điện thì máy sẽ báo động lên.
- Khi gắn mặt nạ hoặc ống ngoại tuyến vô thì máy sẽ cảnh báo lên cho chúng ta biết.
- Độ rò rỉ tự động và độ cao đảm bảo tính chính xác điều trị bất cứ nơi nào.
- Ở bất cứ nơi nào khi điều trị thì độ chính xác vẫn được đảm bảo khi độ rò rỉ tự động và độ cao.

                         

Chi tiết xem tại: http://www.banbuonthietbiyte.com/products/M%C3%A1y-tr%E1%BB%A3-th%E1%BB%9F-RESmart-Auto-CPAP-gi%C3%A1-r%E1%BA%BB-LH-01639494444.html