Đang tải... Vui lòng chờ trong giây lát...

Danh mục sản phẩm

Nhận tin tức


Chế độ dinh dưỡng lành mạnh dành cho người bệnh tiểu đường loại 2

Được đăng trên 25th Feb 2016 @ 7:44 PM

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh dành cho người bệnh tiểu đường loại 2

Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ khiến cơ thể hạn chế được nguy cơ tăng, giảm đường huyết trong máu. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh của người bị tiểu đường, góp phần quan trọng trong việc điều trị hiệu quả căn bệnh này. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu những thực phẩm nên ăn và nên kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường type 2.

Bệnh tiểu đường

Đái tháo đường, còn gọi là Bệnh tiểu đường hay Bệnh dư đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa Cacbohydrat khi hoomon insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư, …

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh dành cho người bệnh tiểu đường loại 2

Chế độ ăn lành mạnh dành cho bệnh tiểu đường loại 2

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng, đặc biệt là đối với người mắc bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn kiêng dành cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và theo đúng kế hoạch có thể tạo nên sự khác biệt hoàn toàn đối với một người đang chật vật với việc kiểm soát lượng đường huyết của mình. Nhưng kế hoạch ăn uống thế nào là đúng? Chúng ta nên ăn nhóm thức ăn nào và với liều lượng bao nhiêu?

Đồng hành cùng với việc tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng, những điều hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn trả lời các câu hỏi về bệnh tiểu đường và các chất dinh dưỡng.

Carbon hydrat và chất xơ đối với chế độ ăn uống khi mắc bệnh tiểu đường loại 2

Carbon hydrat là một trong những thành phần chính trong thức ăn (các chất còn lại bao gồm chất đạm và chất béo) của chế độ ăn dành cho người bệnh tiểu đường loại 2. Chúng cung cấp năng lượng cho cơ thể để tạo ra glucose. Glucose là một loại đường, nguồn năng lượng chính cho các tế bào của cơ thể.

Có hai cách phân loại carbon hydrat: đơn giản và phức tạp. Carbon hydrat đơn giản là đường, như glucose, sucrose, lactose và fructose. Chúng được tìm thấy trong đường tinh luyện và trong trái cây. Carbon hydrat phức tạp là tinh bột, chất tạo ra từ sự liên kết hóa học giữa các loại đường đơn giản. Chúng được tìm thấy trong các loại đậu, hạt, rau cải và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Carbon hydrat phức tạp hầu như được xem là tốt hơn cho sức khỏe vì chúng được cơ thể tiêu hóa một cách chậm chạp, cung cấp nguồn năng lượng ổn định và đồng thời cũng chứa một lượng chất xơ quý giá.

Carbon hydrat, hơn là chất béo và chất đạm, có các ảnh hưởng tức thì lên đường huyết vì chúng được sớm phân giải trực tiếp thành đường trong quá tình tiêu hóa.

Carbon hydrat thường được tìm thấy trong những nhóm thức ăn sau:

 • Trái cây
 • Sữa và yogurt
 • Bánh mì, ngũ cốc, gạo và các loại mì pasta.
 • Rau quả chứa chất xơ như các loại khoai, bắp và đậu.

Cách tính lượng carbon hydrat là gì?

Tính lượng carbon hydrat là một phương pháp lên kế hoạch ăn uống và là một cách đơn giản để theo dõi tổng lượng carbon hydrat mà bạn nạp vào mỗi ngày. Nó giúp cho bạn ăn những gì mình muốn. Đếm số gram carbon hydrat và phân đều chúng vào các bữa ăn sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết của mình.

Thay vì theo một danh sách mang tính trao đổi, với cách đếm carbon hydrat, bạn giám sát lượng carbon hydrat (đường và chất xơ) nạp vào mỗi ngày. Một phần carbon hydrat tương đương với 15 gram chất này.

Với cách tính lượng carbon hydrat, bạn lên kế hoạch lượng carbon hydrat nạp vào dựa vào lượng đường trước bữa ăn, sao đó lượng nạp vào hoặc insulin có thể được điều chỉnh. Cách tính carbon hydrat có thể được sử dụng không chỉ bởi bất kỳ ai chứ không phải chỉ riêng người mắc bệnh tiểu đường mà cần phải tiêm insulin. Lượng đường huyết có thể tăng nếu như lượng carbon hydrat nạp vào nhiều hơn lượng mà insulin có thể xử lý. Nếu bạn ăn quá ít, mức đường huyết có thể rớt xuống quá thấp. Những sự dao động này có thể được kiềm chế bằng cách biết tính lượng carbon hydrat nạp vào.

Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn vạch ra một kế hoạch tính carbon hydrat mà có thể đạt được những yêu cầu và mục tiêu riêng của bạn. Đối với người lớn, một kế hoạch điển hình bao gồm từ 3 đến 4 loại carbon hydrat trong mỗi bữa ăn, và từ 1 đến 2 loại carbon hydrat trong bữa xế.

Bằng cách tính lượng carbon hydrat, bạn có thể chọn bất kỳ loại thực phẩm trên kệ, đọc nhãn mác, và sử dụng thông tin về số gram carbon hydrat để làm loại thức ăn/thực phẩm đó trở nên thích hợp với chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh tiểu đường tuýp 2.
Cách tính lượng carbon hydrat rất hữu dụng cho những người phải tiêm insulin nhiều lần mỗi ngày, sử dụng bút insulin hoặc muốn có những lựa chọn ăn uống linh hoạt và đa dạng. Tuy nhiên, cách này không phải cho tất cả mọi người và phương thức truyền thống sử dụng danh sách thức ăn thay thế có thể trở nên hữu dụng hơn.

Lượng chất xơ tôi nên tiêu thụ là bao nhiêu?

Chất xơ là một phần khó tiêu hóa của các loại thực phẩm từ thực vật. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa vì giúp di chuyển thức ăn theo đường tiêu hóa và đi qua ruột một cách dễ dàng. Thêm vào đó, các chế độ ăn giàu chất xơ thường đi kèm với nguy cơ thấp mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ.
Chất xơ cũng:

 • Trì hoãn sự hấp thu đường, giúp kiểm soát mức đường huyết tốt hơn.
 • Kết hợp với chất béo và có thể làm giảm lượng chất béo “xấu” LDL cholesterol trong máu.
 • Là nguồn vitamin và khoáng chất tốt.
 • Giúp phòng ngừa chứng táo bón và giảm nguy cơ bị rối loạn đường ruột.
 • Giảm cân bằng cách giảm lượng calories nạp vào (thức ăn giàu chất xơ làm cho bạn no hơn)

Mục tiêu của người dân Mỹ là tiêu thụ 30 gram chất xơ mỗi ngày. Cách tốt nhất để tăng chất xơ như là một phần của chế độ ăn uống dành cho người bệnh tiểu đường loại 2 là ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ:

 • Trái cây và rau củ tươi.
 • Đậu hay hạt đậu đã được nấu chín và sấy khô.
 • Bánh mì, bánh qui và ngũ cốc nguyên hạt.
 • Gạo lức.
 • Các sản phẩm từ làm từ cám

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh dành cho người bệnh tiểu đường loại 2

Chất béo đối với chế độ ăn uống dành cho người bệnh tiểu đường loại 2

Vì tiểu đường làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh tim, ăn thức ăn ít béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, rất quan trọng nhằm giữ nguy cơ ở mức thấp nhất có thể. Thêm vào đó, lượng calories giới hạn có từ chất béo có thể giúp bạn giảm vài cân, đặc biệt khi kết hợp với tập thể dục.

Những loại thực phẩm chính chứa chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của chúng ta là phô mai, thịt bò, sữa và các thực phẩm được nướng bằng lò. Chất béo chuyển hóa cũng giúp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Những chất béo này là dầu thực vật nhưng đặc hơn; chúng tôi thừa nhận chúng như là dầu ở dạng rắn. Nhiều loại trong số này được dùng trong nướng lò và chiên.

Dưới đây là một vài hướng dẫn chung về việc chọn và chuẩn bị những loại thực phẩm ít béo cho chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh tiểu đường loại 2:

 • Chọn thịt nạc bao gồm thịt gia cầm, cá, thịt đỏ nạc và chất đạm thực vật. Khi chuẩn bị những loại thực phẩm này, đừng chiên chúng. Thay vào đó, bạn có thể nướng, quay hoặc luộc.
 • Chọn các sản phẩm bơ sữa ít béo hoặc tách béo như là phô mai ít béo, sữa tách béo và các sản phẩm từ sữa tách béo như là yogurt không chất béo (loãng hoặc đông lạnh), sữa tách béo bằng phương pháp bay hơi và nước sữa. Nhớ thêm cả các sản phẩm này vào bảng tính calories hằng ngày của bạn.
 • Sử dụng các dầu thực vật ít béo dạng xịt khi chuẩn bị thực phẩm hoặc cân nhắc sử dụng các loại bơ thực vật có chứa stanols hoặc sterols.
 • Sử dụng các loại dầu ở dạng chất lỏng mà có chứa chất béo đa bất bão hòa hoặc không bão hòa đơn để giúp giảm chất béo xấu (LDL cholesterol).
 • Chọn các loại bơ thực vật, nước xốt, và xốt trộn salad ít béo. Nhớ quan sát lượng carbon hydrat của các loại xốt và gia vị.
 • Tất cả các loại trái cây và rau củ đều ít béo và là những lựa chọn tốt. Nhớ là thêm lượng carbon hydrat của trái cây và rau củ giàu chất xơ vào bảng tính carbon hydrat hằng ngày của bạn.

Một chuyên gia dinh dưỡng uy tín có thể cung cấp thêm thông tin về cách chọn lựa và chuẩn bị thực phẩm ít béo.

Muối đối với chế độ ăn uống dành cho người bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết cao. Chế độ ăn mặn có thể làm tăng cao hơn nguy cơ đó. Các chuyên gia sức khỏe hoặc dinh dưỡng có thể khuyên bạn giới hạn hoặc tránh những thức ăn chứa nhiều muối sau đây:

 •  
  • Muối hoặc muối nêm (hoặc gia vị nêm chứa muối)
  • Khoai tây, gạo và các loại mì hỗn hợp đóng gói.
  • Thịt đóng hộp
  • Nước súp và rau củ đóng hộp (với muối)
  • Các loại thức ăn đã qua xử lý
  • Nước xốt cà chua nấm, mù tạt, nước xốt trộn xà lách, các loại bơ mứt (dùng để phết lên bánh mì) và các loại nước xốt đóng hộp.
  • Nước xốt đóng gói
  • Thức ăn ngâm chua
  • Thịt đã qua xử lý: thịt hộp, xúc xích, thịt heo muối và thịt hâm
  • Olives
  • Đồ ăn vặt có vị mặn
  • Bột ngọt
  • Đậu nành và sốt ướp thịt bít tết.

Bí quyết nấu ăn sử dụng ít muối

 • Sử dụng các nguyên liệu tươi và/hoặc thực phẩm mà không có muối.
 • Đối với những món ăn yêu thích, bạn cần sử dụng các loại thành phần gia vị khác và giảm thiểu hoặc không sử dụng muối như bạn vẫn thường làm.
 • Thử dùng nước ép cam hoặc thơm/dứa để làm chất ướp thịt.
 • Tránh những thức ăn làm sẵn như súp, rau củ hay đồ ăn đóng hộp; hỗn hợp mì sợi và gạo; các món ăn đông lạnh; ngũ cốc ăn liền; và các hỗn hợp pudding, gia vị, và nước xốt.
 • Chọn các món ăn đông lạnh mà chỉ chứa từ 600 milligram sodium trở xuống. Tuy nhiên, hãy tự giới hạn một món như vậy mỗi ngày. Hãy kiểm tra mục Thông tin Dinh dưỡng trên bao bì để xem hàm lượng sodium là bao nhiêu.
 • Sử dụng rau củ tươi, đông lạnh và không có muối được thêm vào; hoặc rau củ đóng hộp nhưng nên được xả qua nước trước khi chế biến.
 • Có thể dùng súp đóng hộp chứa ít muối.
 • Tránh các loại gia vị nêm hỗn hợp và hương liệu pha trộn có chứa muối, như là muối tỏi.

Gia vị nêm nào có thể thay thế muối?

Gia vị và hương liệu thảo mộc có thể giúp làm dậy lên hương vị tự nhiên của thức ăn mà không cần muối. Dưới đây là các hỗn hợp trộn dành cho các loại thịt gia súc, gia cầm, cá, rau củ, nước súp và xà lách.

Hy vọng chế độ ăn nói trên sẽ giúp bạn đẩy lùi được tiểu đường!